CHI BỘ TRƯỜNG MẦM NON SƠN CA TỔ CHỨC CHO ĐẢNG VIÊN ĐI TRẢI NGHIỆM THỰC TIỄN, THĂM ĐỊA CHỈ ĐỎ CÁCH MẠNG

Thứ tư - 13/07/2022 08:53
CHI BỘ TRƯỜNG MẦM NON SƠN CA TỔ CHỨC CHO ĐẢNG VIÊN ĐI TRẢI NGHIỆM THỰC TIỄN, THĂM ĐỊA CHỈ ĐỎ CÁCH MẠNG
Chào mừng thành công của Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025 và kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022) Chi bộ nhà trường luôn quan tâm phát huy truyền thống “ Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây ”, thể hiện lòng quý trọng và biết ơn đối với những anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh, cống hiến vì độc lập tự do của Tổ quốc vì hạnh phúc của nhân dân, Chi bộ trường Mầm non Sơn Ca tổ chức cho các đồng chí Đảng viên đi thăm một số địa chỉ đỏ cách mạng tại Thủ đô Hà Nội.
Điểm đến đầu tiên là Hoàng Thành Thăng Long - Dấu ấn vàng son của dân tộc Việt Nam, nơi đây là minh chứng duy nhất về truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt ở châu thổ sông Hồng trong suốt lịch sử liên tục 13 thế kỷ (trải dài từ thời tiền Thăng Long, qua thời Đinh Tiền Lê, đến thời kỳ Thăng Long - Đông Kinh - Hà Nội với các vương triều  - Trần - - Nguyễn) và vẫn được tiếp nối cho đến ngày nay. Những tầng văn hóa khảo cổ, di tích kiến trúc và nghệ thuật của di sản phản ánh một chuỗi lịch sử nối tiếp nhau liên tục của các vương triều cai trị đất nước Việt Nam trên các mặt tư tưởng, chính trị, hành chính, luật pháp, kinh tế và văn hoá trong gần một ngàn năm. 
Xuất phát từ Chiếu dời đô của vua Lý Thái Tổ vào năm 1010, kinh thành chính thức dời về Thăng Long (tên trước đó là Đại La) và các công trình dần được xây dựng. Trong đó nổi bật nhất là đại công trình hoàng thành với mô hình “Tam trùng thành quách”. Theo đó thành gồm có 3 vòng: La Thành, Hoàng Thành, Tử Cấm Thành. Giữa La Thành và Hoàng Thành là nơi sinh sống của người dân, vòng trong cùng là nơi sinh sống của vua và gia đình hoàng gia.
So với các di tích của Hoàng Thành Thăng Long thì khu vực nhà D67 được xem là có tuổi đời trẻ nhất khi được xây dựng vào năm 1967. Đây từng là nơi làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đại tướng Văn Tiến Dũng và cũng là nơi diễn ra nhiều cuộc họp quan trọng của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương trong giai đoạn chống Mỹ cứu nước.
Đến tham quan nhà D67, bạn sẽ bắt gặp vật dụng quen thuộc vẫn được bảo tồn đến ngày nay như bản đồ, bàn ghế, điện thoại… Khung cảnh hoài cổ gắn liền với những sự kiện lịch sử quan trọng khiến chúng ta nhớ về thời kỳ hào hùng của dân tộc.
Vào ngày 31/07/2010, Hoàng Thành Thăng Long được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.
Điểm đến tiếp theo là nhà tù Hỏa Lò - hay ngục thất Hà Nội nơi đây vừa là minh chứng về sự hy sinh, chịu đựng gian khổ, tinh thần đấu tranh kiên cường, bất khuất trước kẻ thù của các chiến sĩ cách mạng Việt Nam, vừa là bản án tố cáo chế độ nhà tù man rợ của chế độ thực dân Pháp trong thời kỳ đô hộ ở Việt Nam. . Nhắc đến nhà tù Hỏa Lò là nhắc đến quãng thời gian chiến đấu khốc liệt nhưng cùng đầy vẻ vang của dân tộc Việt Nam.

Di tích nhà tù Hỏa hay địa ngục trần gian đã tái hiện đầy đủ sống động về cuộc sống tù đày gian khổ, các hình thức tra tấn dã man, cũng như cách trảm quyết các nhà cách mạng yêu nước của Việt Nam bằng máy chém, và nhiều hình thức tra tấn hà khắc, nhưng không làm nao núng trí khí cũng như tinh thần yêu nước của các chiến sĩ cách mạng. Có rất nhiều các đồng chí lãnh đạo của Việt Nam đã từng bị giam giữ ở đây. Trong khuôn viên di tích còn có đài tưởng niệm để khắc tạc hình ảnh lao tù khổ ải và tưởng nhớ các chiến sĩ cách mạng đã hy sinh tại Nhà tù Hỏa Lò. 
Hiện nay, di tích nhà tù Hỏa Lò đã trở thành “Địa chỉ đỏ”, nơi giáo dục truyền thống yêu nước tới mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ của Thủ đô và cả nước, nơi thu hút đông khách trong nước và quốc tế đến tham quan, nghiên cứu và học tập.
Sau năm 1993, một phần phía Đông Nam của Nhà tù Hỏa Lò được tôn tạo, giữ gìn thành Khu lưu niệm nhà tù Hỏa Lò, và được công nhận là Di tích lịch sử quốc gia. Phần diện tích còn lại được quy hoạch thành cao ốc thương mại có tên Tháp Hà Nội.
Một số hình ảnh của Chi bộ trường Mầm non Sơn Ca trong buổi thăm quan  

Tác giả: Mầm non Sơn Ca

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn quan tâm nhất điều gì khi con đến trường?

  • Đang truy cập8
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay1,748
  • Tháng hiện tại52,697
  • Tổng lượt truy cập9,119,606
violympic
Bộ giáo dục
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây