HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC ÂM NHẠC CỦA CÁC BÉ LỚP A1

Thứ sáu - 22/12/2023 16:53
HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC ÂM NHẠC CỦA CÁC BÉ LỚP A1
Âm nhạc đối với trẻ là một thế giới kỳ diệu đầy cảm xúc. Trẻ em ở tuổi mầm non rất nhạy cảm với âm nhạc. Trẻ thích nghe nhạc và hứng thú tham gia vào các hoạt động âm nhạc. Mục đích của giáo dục âm nhạc là giáo dục tình cảm đạo đức, thẩm mỹ cho trẻ. Giáo dục âm nhạc hình thành cho trẻ lòng yêu thiên nhiên, Tổ quốc, tình yêu thương con người; hình thành và phát triển ở trẻ những thói quen tốt trong sinh hoạt tập thể. Hơn thế nữa, giáo dục âm nhạc còn là phương tiện nâng cao khả năng trí tuệ, phát triển thể chất, giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, củng cố kiến thức trẻ qua học tập, vui chơi. Chính vì vậy, hoạt động âm nhạc cho trẻ mầm non là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng.
Hiểu và nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của âm nhạc đối với trẻ lứa tuổi mầm non nên các cô giáo lớp A1 đã luôn tìm tòi đề tài, đổi mới hình thức giáo dục âm nhạc để kích thích, tạo sự hứng thú cho trẻ. Khi dạy nhạc cho trẻ mầm non, nhiều người kỳ vọng âm nhạc phải đến từ những điều vĩ đại, nhạc lý phức tạp, nhạc cụ chuyên nghiệp… mà quên mất rằng âm nhạc luôn vô cùng chân thực và giản đơn.
       Đến với bài học ngày hôm nay của lớp A1: “Vận động theo bộ gõ cơ thể bài hát Clap Clap song” một chất liệu âm nhạc hoàn toàn mới mẻ, đã mang đến cho trẻ nhiều trải nghiệm thú vị. Các hoạt động trong giờ học âm nhạc của lớp A1 mang một hơi thở mới, thú vị và độc đáo tạo hứng thú cho trẻ. Qua bài học trẻ có thể tự tạo ra âm thanh bằng sự tương tác giữa các bộ phận trên cơ thể của mình như là: Vỗ tay, vỗ đùi, dậm chân, búng tay, vỗ vai… Khi trẻ tự chạm vào cơ thể mình để tạo ra âm thanh sẽ giúp trẻ khám phá, trải nghiệm và cảm thụ được các giai điệu đầy màu sắc của bài hát. “Bộ gõ cơ thể” với trẻ rất “mới”  “lạ” chắc chắn nó sẽ mang lại niềm vui, sự hứng khởi cho trẻ; tạo môi trường học tập âm nhạc sôi động và đa màu sắc trong chương trình giáo dục nhà trường.
Một số hình ảnh hoạt động âm nhạc lớp A1